Các loại phân bón làm tăng độ chua của đất và những cách khắc phục tình trạng đất chua

Phân bón là một thứ không thể thiếu trong ngành nông nghiệp, nhưng sẽ có một số loại phân bón làm tăng độ chua của đất không phải tất cả đều sẽ không có nhược điểm. Vậy những loại phân bón làm tăng độ chua của đất là loại nào và nên sử dụng loại phân bón nào giúp cây trồng và đất đều được tốt nhất.

Độ chua của đất là gì?

Trước khi tìm hiểu phân bón làm tăng độ chua của đất cùng tìm hiểu độ chua là gì? Độ chua của đất là yếu tố quyết định tới khả năng sinh sống và phát triển của các loại thực vật và sinh vật sống trong đất. Độ chia của đất được tính theo thang pH < 7 đất siêu axit có độ pH < 3,5 những loại đất có độ pH > 7 thì là độ kiềm. Mỗi loại cây trồng sẽ có một điều kiện sống và yêu cầu độ pH khác nhau.

Độ chua của đất có ảnh hưởng rất lớn tới cây trồng, đây là yếu tố gây độc chính và hạn chế sự phát triển của cây trồng và các sinh vật trong đất.

Các loại phân bón làm tăng độ chua của đất và những cách khắc phục tình trạng đất chua

Xem thêm: Phân bón là gì? Những kỹ thuật ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Phân bón làm tăng độ chua của đất và những nguyên nhân khiến đất chua

Phân bón làm tăng độ chua của đất

Phân bón làm tăng độ chua của đất là một loại phân bón có gốc Amoniac NH4+ đây là loại phân bón có gốc H+ khiến cho đất trở nên ngày càng chua nếu sử dụng nhiều.

Hầu hết phân bón làm tăng độ chua của đất đều là các loại phân bón giàu đạm (phân đạm), những phân bón này đều có gốc NH4 và là nguyên nhân chính khiến đất trồng càng chua. Một số loại phân bón làm tăng độ chua của đất có thể kể đến như: Sunfat amon (SA), Phân Clorua Kali (KCL),…

Các loại phân bón làm tăng độ chua của đất và những cách khắc phục tình trạng đất chua

Các nguyên nhân khác khiến đất bị chua

Ngoài nguyên nhân do phân bón làm tăng độ chua của đất thì còn có nhiều nguyên nhân tự nhiên và do con người khác như:

  • Do lượng mưa cao: Những nơi có lượng mưa lớn sẽ làm khí CO2 tác dụng với nước tạo thành H2CO3 dẫn tới việc rò rỉ các cation cơ bản từ đất làm tăng tỉ lệ dẫn tới việc đất tăng thêm độ chua
  • Do mưa axit: Các nguyên liệu hóa thạch bị đốt cháy giải phóng lưu huỳnh và Nito khiến nước mưa có axit
  • Quá trình hô hấp của rễ cây và phân hủy xác sinh vật: Quá trình này tạo ra CO2 khiến đất chua lên theo thời gian
  • Sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, diệt côn trùng: Đây là những chất có gốc Sunfua khiến đất bị chua sau nhiều ngày tích tụ ra.
  • Quá trình phong hóa: Quá trình rửa trôi và trao đổi các cation kiềm khiến đất mất cân bằng và trở nên chua hơn.

Những biện pháp giúp giảm độ chua của đất

Có khá nhiều phương pháp giúp độ chua của đất được cải thiện, sau khi tìm hiểu loại phân bón làm tăng độ chua của đất thì nên hạn chế tình trạng bón linh tinh những loại phân này đây cũng là một cách giúp độ chua không tăng lên.

Những loại phân nên sử dụng để độ chua của đất giảm xuống như sau:

Bón vôi

Vôi giúp cân bằng độ pH khi bón vôi sẽ giúp hòa tan các chất dinh dưỡng có trong đất và bổ sung thêm Canxi, Magie giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Cân bằng pH của đất giúp môi trường đất phù hợp với nhiều loại sinh vật và cây trồng.

Nên đập nhỏ hoặc nghiền bột và rải đều lên về mặt đất và bón trước 2 tuần khi trồng cây, nên sử dụng bôi cho những nơi đất có đầy đủ chất hữu cơ để tránh việc mất hết chất dinh dưỡng trong đất.

Bón phân chuồng hoai mục

Ngoài những phân bón làm tăng độ chua cho đất thì có khá nhiều loại phân bón giúp giảm độ chua và tăng chất lượng keo đất giúp cây có thể hấp thu được chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Phân chuồng hoai mục còn được gọi là phân hữu cơ, loại phân này có thể tăng độ mùn, không sử dụng loại phân này khi đang ủ dở việc này sẽ làm đất có tình trạng tệ hơn.

Các loại phân bón làm tăng độ chua của đất và những cách khắc phục tình trạng đất chua

Xỉ, vỏ hàu nghiền

Đây là một trong những biện pháp cải thiện tình trạng đất bị chua nhưng đây là một biện pháp không được sử dụng thường xuyên bởi nó có một nhược điểm là làm chất đất bị chai cứng và khó canh tác.

Việc sử dụng những loại phân bón hữu cơ tự ủ có khả năng tốt trong việc cải thiện chất đất dù có hiệu quả dinh dưỡng không bằng với những loại phân vô cơ và tốn thời gian. Với những loại phân bón tự ủ nên thực hiện đậy kín bằng màng PE và tránh gặp nước trong quá trình ủ phân để việc hoai mục diễn ra nhanh chóng.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những loại phân bón làm tăng độ chua của đất là việc cải thiện tình trạng đất bị chua. Mong rằng với những thông tin trên sẽ góp phần giúp các bạn có một vụ mùa bội thu. Hãy liên hệ đến Bao Jumbo Việt Nam để được tư vấn và cung cấp những sản phẩm màng PE chất lượng nhé!

Nhà Máy Bao Jumbo Việt Nam

VPGD: Phố Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

NM: Tây Cốc Đoan Hùng Phú Thọ

Hotline / zalo: 0869 114 339

Email: baojumbovietnam9@gmail.com

Website: https://baojumbovietnam.vn/

Contact Me on Zalo