Phân bón là gì? Những kỹ thuật ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Trong quá trình trồng cây nhất là những hoa màu nông nghiệp thì không thể thiếu một yếu tố quan trọng đó là phân bón, phân bón là gì mà có thể giúp cây trồng tăng thêm dinh dưỡng như vậy? Cùng tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan tới phân bón nhé!

Phân bón là gì?

Phân bón là gì? Phân bón là những chất và hợp chất có chứa một hay nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu để thúc đẩy sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Phân bón còn cung cấp những chất dinh dưỡng cho đất, làm thay đổi chất đất cho phù hợp với nhu cầu của loại cây.

Hiểu đơn giản thì phân bón là gì? Là những chất được sử dụng bón vào trong đất nhằm cung cấp cho cây trồng và đất một chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển mạnh và có năng suất tốt.

Phân bón là gì? Những kỹ thuật ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Phân loại phân bón trong nông nghiệp

Có nhiều loại phân bón trong nông nghiệp được phân chia theo nhiều cách khác nhau nhưng theo nguồn gốc tạo thành thì phân bón được chia làm 2 loại chính đó là: phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ.

Phân bón hữu cơ là gì?

Sau khi tìm hiểu phân bón là gì thì có nhiều người thắc mắc tại sao phân bón lại chia làm 2 loại, đơn giản bởi vì phân bón hữu cơ có nguồn gốc từ các chất hữu cơ như: thực vật, động vật, vi sinh vật,… từ nguồn gốc khác nhau thì những loại phân bón cũng khác nhau.

Phân bón vô cơ là gì?

Phân bón vô cơ được làm từ những chất khoáng, vô cơ tự nhiên hoặc là các sản phẩm hóa học. trong những loại phân bón vô cơ có nhiều loại khác nhau như: Phân đơn, phân phức hợp, phân hỗn hợp,…

Thực hiện ủ phân hữu cơ đơn giản tại nhà

Sau khi biết phân bón là gì thì cùng tìm hiểu cách ủ phân hữu cơ tại nhà. Phân vô cơ được các đơn vị doanh nghiệp thực hiện và hầu như không thể thực hiện tại nhà nhờ có quy trình phức tạp, nếu bạn muốn thực hiện tạo phân bón tại nhà có thể thực hiện ủ phân hữu cơ.

Kỹ thuật ủ nổi phân bón là gì?

Khi thực hiện ủ phân hữu cơ cần có sự kết hợp với các loại sản phẩm vi sinh như vi sinh ủ phân EcoClean Compost, sau khi trộn đều các nguyên liệu với nhau thì dồn thành đống với độ cao khoảng 2m, sau đó phủ lớn bùn nhão và che lại bằng nilon, màng PE,… là có thể hoàn thành.

Ủ nổi phân bón là gì? Đây là phương pháp ủ phân trên mặt đất và thực hiện che lại bằng những nilon

Phân bón là gì? Những kỹ thuật ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Xem thêm: Phân loại phân bón như thế nào? Làm sao để bảo quản phân bón tốt nhất? 

Kỹ thuật ủ phân xanh

Phân men (phân chuồng) với tỷ lệ 15 – 20% kết hợp với EcoClean Compost, EM, PecnacPR sau đó được đặt trên la xanh được thu gom phơi héo. Dùng bùn phủ kín đống phân và đầu kín, mỗi 15 – 30 ngày sẽ tưới nước lại một lần.

Kỹ thuật này ủ tới ngày thứ 40 thực hiện đảo phân và tưới thêm nước, sau khoảng 25 tới 30 ngày nữa thì phân sẽ hoàn toàn hoai mục và có thể thực hiện bón cho cây trồng.

Kỹ thuật ủ phân chìm

Khác với kỹ thuật ủ nổi, ủ chìm cần phải đào hố ủ ở một chỗ đất cao ráo, được lót bằng nilon, màng PE hoặc lá chuối để chống nước xâm nhập. Tiếp theo ủ lên phân bắc, phân xanh, phân chuồng vào hố sau đó thực hiện ủ cho tơi xốp và có màu đen là có thể thực hiện được.

Lưu ý khi thực hiện ủ phân hữu cơ tại nhà

  • Chọn vị trí ủ phân tốt, có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để vi sinh có thể thực hiện hoạt động tốt và tạo ra được nhiều dinh dưỡng
  • Không nên sử dụng những sản phẩm có nhiều dầu, chất béo thực hiện ủ phân hữu cơ bởi đây là thành phần khó phân hủy
  • Không nên thêm các vật liệu giàu carbon và nito để ủ phân để tránh ảnh hưởng tới chất lượng phân bón với cây trồng
  • Lưu ý tới nhiệt độ và độ ẩm của mẻ phân bón để tránh việc ủ phân xảy ra lâu và mất thời gian

Phân bón là gì? Những kỹ thuật ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản

Trên đây là những thông tin về phân bón là gì và cách ủ phân bón hữu cơ tại nhà cho mọi người. Với những loại phân hữu cơ thì cần sử dụng những vật liệu để đậy kín, hiện nay màng PE có thể đảm bảo việc nơi ủ được đậy kín, tránh những tác động của yếu tố bên ngoài làm cho những vi sinh vật được hoạt động tốt nhất. Hãy liên hệ đến Bao Jumbo Việt Nam để tìm hiểu thêm về những sản phẩm màng PE dùng trong nông nghiệp nhé!

Nhà Máy Bao Jumbo Việt Nam

VPGD: Tòa nhà Center Building, 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

NM: Tây Cốc Đoan Hùng Phú Thọ

Hotline / zalo: 0869 114 339

Email: baojumbovietnam9@gmail.com

Website: https://baojumbovietnam.vn/

Contact Me on Zalo