Hạt nhựa là gì? Những thông tin về hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh

Trong thời đại ngày nay thì nhựa càng được sử dụng phổ biến và quen thuộc đối với cuộc sống, có rất nhiều vật dụng được làm từ nhựa. Hạt nhựa là một trong những thứ được ứng dụng rộng rãi nhất. Vậy bạn có biết hạt nhựa là gì không? Và có những hạt nhựa nào đang có mặt trên thị trường hiện tại. Cùng Bao Jumbo Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Hạt nhựa là gì và những loại hạt nhựa nào?

Hạt nhựa là gì?

Hạt nhựa là gì? Đơn giản thì hạt nhựa chính là nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm nhựa. Hạt nhựa có dạng viên nén sau quá trình ép nhựa để cho ra một hình dạng mong muốn. Nếu không có hạt nhựa sẽ không thể sản xuất được các thành phẩm nhựa nên đây là một trong những nguyên liệu rất quan trọng trong quá trình sản xuất.

Hạt nhựa là gì? Những thông tin về hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh

Có những loại hạt nhựa nào?

Hiện nay, trên thị trường có 2 nhóm hạt nhựa chính đó là: Hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh.

  • Hạt nhựa nguyên sinh là một loại hạt nhựa hình thành từ quá trình chưng cất, phân đoạn từ dầu mỏ. Thường sẽ có màu trắng tự nhiên đặc trưng.
  • Hạt nhựa tái sinh còn có tên gọi khác là nhựa tái chế, được sản xuất từ nhựa thu gom. Sau khi rác nhựa được thu gom và phân loại thì sẽ được tái chế theo các quy trình khác nhau và tạo thành hạt nhựa tái sinh.

Quy trình sản xuất hạt nhựa như thế nào?  

Sau khi biết hạt nhựa là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất hạt nhựa để nắm rõ hơn về hạt nhựa. Hạt nhựa có nhiều loại khác nhau và thường được phân loại theo nguồn nguyên liệu làm nên hạt nhựa, quy trình sản xuất cũng khá đơn giản không quá rườm rà.

  • Nguyên liệu đầu đã được phân loại sẽ được thực hiện cắt thành miếng nhỏ hạt vảy nhựa
  • Sau đó sẽ được rửa sạch để thực hiện loại bỏ tạp chất và làm khô, sau đó nung chảy trong nhiệt độ thích hợp
  • Tiếp đến ép nhựa đã đun chảy qua máy đùn tạo thành sợi hoặc hạt

Để những hạt nhựa có chất lượng cao thì cần sử dụng dây chuyền hiện đại, điều này sẽ giúp sản phẩm có chất lượng tốt, không lẫn các chất bẩn độc hại với con người.

Hạt nhựa là gì? Những thông tin về hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên liệu, quy trình sản xuất màng PE chất lượng

Ứng dụng của hạt nhựa là gì?

Hạt nhựa có thể sử dụng để tạo ra nhiều thành phẩm và nhiều sản phẩm khác nhau giúp cho đời sống của con người được thuận tiện hơn.

Ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh có rất nhiều loại như PP, PC, ABS, LLDPE,… với đặc tính là một loại nhựa nguyên chất, không thêm các phụ da hay bị pha tạp thế nên khá an toàn khi sử dụng. Nhựa nguyên sinh còn có tính mềm dẻo, đàn hồi lớn, có khả năng chịu được lực lớn và cong vênh. Ngoài ta thẩm mỹ của loại nhựa này khác lớn và màu sắc tươi sáng.

Ứng dụng của nhựa này tùy thuộc vào từng loại nhựa cấu tạo riêng. Được sử dụng nhiều nhất là trong nhàng công nghiệp như làm các mũ bảo hiểm, gậy golf,… một số loại nhựa như nhựa LLDPE có thể sử dụng để làm màng PE công nghiệp thực hiện trong các ngành đóng gói, sản xuất công nghiệp. Không chỉ thế, hạt nhựa nguyên sinh còn có thể tạo ra những sản phẩm trong ngành sản xuất ô tô, điện tử và thiết bị y tế,…

Nhựa nguyên sinh có ứng dụng rất lớn trong nhiều ngành công nghiệp và hầu như không có giới hạn.

Hạt nhựa là gì? Những thông tin về hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh

Ứng dụng của hạt nhựa tái sinh

Bởi đặc điểm là từ các loại nhựa thu gom và trải qua quá trình phân loại để tạo ra hạt nhựa tái sinh. Nên những ứng dụng có trong hạt nhựa nguyên sinh thì hạt nhựa tái sinh cũng có thể thực hiện.

Nhưng bởi tính chất là các loại nhựa được thu gom nên sẽ không được sử dụng trong ngành thực phẩm và y tế để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhựa tái sinh mà sẽ được sử dụng nhiều hơn trong việc tạo ra các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp, môi trường hoặc xây dựng.

Trên đây là những thông tin về hạt nhựa là gì, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm màng Pe, màng chít công nghiệp thì hãy liên hệ đến Bao Jumbo Việt Nam để được biết thêm chi tiết nhé!

Nhà Máy Bao Jumbo Việt Nam

VPGD: Phố Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

NM: Tây Cốc Đoan Hùng Phú Thọ

Hotline / zalo: 0869 114 339

Email: baojumbovietnam9@gmail.com

Website: https://baojumbovietnam.vn/

Contact Me on Zalo